Ngành in và nước thải mực in

Trong thời kì chạy đua tăng trưởng kinh tế, chạy đua về sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại. Áp dụng các công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất ở tất cả các ngành nghề. Một trong số các ngành công nghiệp có sự thay đổi và phát triển vượt bậc về công nghệ sản xuất phải kể đến là ngành in ấn & thiết kế. Theo thời gian, công nghệ và kỹ thuật in ấn đã có sự thay đổi rõ rệt, các sản phẩm ra đời chất lượng với màu sắc hình ảnh đa dạng hơn, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. hãy cùng chúng tôi điểm qua một số công nghệ in ấn đang được áp dụng phổ biến hiền nay:

1. Công nghệ in offset

In offset là công nghệ in ấn đã có từ lâu đời, nhưng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ chế bản điện tử và điều khiển tự động nên đã trở thành công nghệ hiện đại nhất. Chất lượng in từ công nghệ này đã đạt đến trình độ cao, có thể in ra những sản phẩm với độ sắc nét và màu sắc tinh tế. Quy trình in của công nghệ này là: Các hình ảnh có sẵn mực in được ép lên các tấm offset (được làm bằng cao su) trước rồi ép tấm offset này lên giấy. Kỹ thuật này in tốt trên bề mặt giấy, bìa cứng, carton nhựa hoặc chỉ cần chất liệu có bề mặt phẳng là được. Thích hợp in tờ rơi, name card, in lịch tết sách báo, bao bì..

2. Công nghệ in Flexo

Tên đầy đủ của công nghệ này là Flexographya. Với công nghệ in ấn này chúng ta có được các sản phẩm in chất lượng cao ở dạng cuộn. Vật liệu in ấn với kỹ thuật in này đa dạng hơn như khi in trên nhựa, kim loại, giấy bóng kính…Máy in flexo thường được sử dụng để in ấn các loại bao bì, tem, nhãn, mác hoặc cũng có thể in 1 số dạng báo chí.

3. Công nghệ in Lụa

nội thất đẹp, sang trọng cho phòng khách - điểm nhấn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn
nội thất đẹp, sang trọng cho phòng khách – điểm nhấn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn

Đây là công nghệ in truyền thống, tuy đã có từ lâu đời nhưng những ưu điểm của nó không thể tìm thấy được ở các công nghệ khác. Đó là lý do in lụa vẫn tồn tại và phát triển tới hôm nay.  Dù là in thủ công nhưng nó vẫn có ưu thế riêng như in với số lượng ít, chi phí thấp, và trên nhiều loại chất liệu và bề mặt khác nhau, bao luôn cả các bề mặt không phẳng…

4. Công nghệ in kỹ thuật số (digital)

Là các công nghệ in khác nhau như máy in phun, laser và xerography, đây là những công nghệ in ấn mới nhất và đang dần dần thay thế các quá trình in khác. Công nghệ in digital cung cấp các tính năng mới như in ấn dữ liệu tùy biến, trong đó mỗi bản in là khác nhau hoàn toàn.

5. Công nghệ in ống đồng

Chủ yếu dùng để in trên các chất liệu nhựa dạng cuộn, trong đó những chi tiết hình ảnh cần in được khắc lõm vào một trục in kim loại, khi in, mực in được dẫn lên khuôn in bít đầy bản khắc và nhờ áp lực của máy hình ảnh từ in sẽ được in lên bề mặt vật liệu. In ống đồng thường được ứng dụng trong sản xuất sản phẩm số lượng lớn như in báo chí, bao bì, màng ni lông

Các công nghệ in khác nhau đã cho ra đời các sản phẩn in vô cũng độc đáo và ấn tượng, công nghệ in ấn đã mang lại cho chúng ta những vật dụng, các loại quần áo, sách báo với màu sắc tươi mới hơn. Tuy nhiên, song hành với các ưu điểm và lợi ích từ ngành in ấn mang lại, kèm theo đó là vần đề môi trường do chất thải phát sinh trong quá trình in. Xét về tổng thể, ô nhiễm môi trường do công nghiệp sản xuất in có nhiều dạng: Ô nhiễm do tiếng ồn, ô nhiễm không khí do các dung môi của mực in, hồ dán, xăng dầu mỡ, ô nhiễm do các chất thải rắn như bản in, giấy in , các sản phẩm hư từ quá trình in…cũng rất lớn. Nhưng đáng lưu tâm hơn hết là nước thải từ quá trình in ấn. Nước thải từ quá trình này không nhiều, chỉ phát sinh từ công đoạn vệ sinh thiết bị máy móc. Ngoài ra nước thải còn phát sinh từ quá trình vệ sinh xưởng khi mực in bị tràn đổ. Tuy phát sinh ít nhưng nồng độ các chất gây ô nhiễm rất cao. Khi trực tiếp thải vào nguồn tiếp nhận không qua xử lý, chất hữu cơ có trong nước thải sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước. Tập trung xử lý các nguồn thải phát sinh từ ngành in đang là vấn đề cần được các doanh nghiệp và cơ quan môi trường lưu tâm. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu thêm một số biện pháp khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ quá trình in ấn.

Xem thêm về công ty xử lý nước thải tại: https://xulychatthaicgq.com/xu-ly-nuoc-thai/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *